5 cách để giữ cho trí nhớ nhạy bén, tránh suy giảm nhận thức khi về già

Liên hệ


Số khách hàng đang xem: 183
Số lượng sản phẩm đã bán:

Mô tả sản phẩm

5 cách để giữ cho trí nhớ nhạy bén, tránh suy giảm nhận thức khi về già

 

Trí nhớ là một kỹ năng mà hầu hết chúng ta muốn giữ lại cho đến khi già đi, nhưng điều đó đòi hỏi sự hiểu biết về cách chăm sóc bộ não của chúng ta. Cuốn sách có tên “Cải thiện trí nhớ: Hiểu được chứng mất trí nhớ do tuổi tác” được xuất bản bởi Harvard Medical School Publications cho bạn biết 5 cách để giữ cho trí nhớ nhạy bén.

 

Tất cả chúng ta đều chơi các trò chơi liên quan đến trí nhớ trong thời thơ ấu. Trí nhớ là một kỹ năng mà các loài động vật thông minh nào, đặc biệt là con người, đều có. Một nghiên cứu năm 2015 từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Phòng thí nghiệm Học tập và Nhận thức Boston cho thấy khả năng duy trì nhận thức của chúng ta được cải thiện theo độ tuổi, đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 43 tuổi.

Nhưng khi chúng ta già đi, đặc biệt là sau 60 tuổi, chúng ta bắt đầu nhận thấy rằng chúng ta có xu hướng quên những điều nhỏ nhặt, điều này thường khiến chúng ta lo lắng liệu có phải chúng ta đang trên đà xuống dốc về khả năng nhận thức.

 

Dưới đây là 5 điểm bạn nên thực hành mỗi ngày để duy trì trí nhớ, tránh suy giảm nhận thức khi về già.

 

Ngủ ngon giấc 

Theo cuốn sách này của Harvard, những người không ngủ ngon vào ban đêm có xu hướng hay quên hơn những người ngủ ngon. Não bộ đang ngủ tạo điều kiện tối ưu cho các quá trình hợp nhất tích hợp bộ nhớ mới được mã hóa vào bộ nhớ lưu trữ lâu dài. Rất nhiều người bị mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Thuốc ngủ không tốt về lâu dài vì những loại thuốc này cũng có thể làm suy giảm trí nhớ và chức năng não nói chung. Vì vậy, điều quan trọng là phải cải thiện thói quen ngủ của bạn trước tiên và sau đó nếu bác sĩ kê đơn thuốc hỗ trợ giấc ngủ, hãy yêu cầu họ kê đơn liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất cần thiết để giấc ngủ của bạn trở lại đúng hướng.

 

Bỏ thuốc lá 

Hút thuốc làm tổn thương mọi cơ quan trong cơ thể bạn; những tác động có thể thấy sớm hoặc muộn. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nicotine từ thuốc lá cũng gây nghiện như heroin và nó thay đổi não của bạn giống như việc sử dụng heroin. Bỏ thuốc là tuy khó khăn nhưng rất hữu ích. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh và thèm nicotine. Nhưng khi bạn nhận ra việc hút thuốc đang ảnh hưởng đến não bộ và trí nhớ của bạn, bạn sẽ có động lực để bỏ thuốc lá hơn. Những người hút hơn hai bao thuốc mỗi ngày ở tuổi trung niên có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở tuổi già cao hơn gấp đôi so với những người không hút thuốc.

 

Giảm bớt lượng rượu 

Uống quá nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ và sa sút trí tuệ. Theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu của Hoa Kỳ, rượu chủ yếu cản trở khả năng hình thành ký ức dài hạn mới, để lại những ký ức dài hạn đã được thiết lập trước đó nguyên vẹn và khả năng lưu giữ thông tin mới hoạt động trong trí nhớ trong một khoảng thời gian ngắn. Khi lượng rượu tiêu thụ tăng lên, mức độ suy giảm trí nhớ cũng tăng theo. Để giữ cho khả năng duy trì trí nhớ của bạn luôn nhạy bén, điều quan trọng là không nên uống quá nhiều rượu.

 

Quản lý tốt căng thẳng 


Chúng ta đang sống trong thời đại mà căng thẳng tích tụ xảy ra liên tục. Người ta có thể cảm thấy căng thẳng với nhiều vấn đề như liên quan đến sự nghiệp, các mối quan hệ, tiền bạc, sức khỏe,... Căng thẳng trong thời gian dài, hoặc những khó chịu nhỏ nhặt trong đời sống hàng ngày cũng có thể khiến bạn mất tập trung và ảnh hưởng đến khả năng tập trung và nhớ lại của bạn. Nhưng vấn đề lớn hơn là cảm giác lo lắng tột độ liên tục có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm cách thư giãn, chuyển hướng tâm trí sang những điều vui vẻ. Học một số kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền,...

 

Bảo vệ não của bạn khỏi chấn thương 

Có một lý do mà tạo hoá đặt CPU (não) vô cùng quan trọng bên trong một vỏ cứng là hộp sọ. Chấn thương đầu là nguyên nhân chính gây mất trí nhớ và làm tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ. Bạn phải hết sức lưu ý để bảo vệ não bộ. Luôn sử dụng thiết bị phù hợp trong các hoạt động tốc độ cao và các môn thể thao tiếp xúc. Người ta không hề phóng đại tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn trong ô tô hoặc việc sử dụng mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp hoặc trong các hoạt động thể thao cưỡi ngựa. Tất cả những điều đó đều với mục đích là bảo vệ não bộ trong tình huống xấu nhất xảy ra.

Để tránh tình trạng lú lẫn, nhớ nhớ quên quên khi về già, chúng ta hãy áp dụng 5 cách giữ cho trí nhớ nhạy bén trên đây.
CHAT ZALO
GỌI ĐIỆN NGAY