HƯỚNG DẪN TỰ CAI NGHIỆN MA TÚY TẠI NHÀ

Liên hệ


Số khách hàng đang xem: 168
Số lượng sản phẩm đã bán:

Mô tả sản phẩm

1. Chuẩn bị trước khi cai

Trước khi bắt đầu cai nghiện ma túy, điều quan trọng là bạn nên sắp xếp các công việc cho rõ ràng như sau:

- Tìm một nơi yên tĩnh.

- Nhờ sự giúp đỡ của người thân và bạn bè xung quanh.

- Gặp các nhân viên cố vấn về ma túy.


1.1. Tìm một nơi yên tĩnh:

* Bạn có thể đến nhà người thân hay bạn của mình nơi mà không cho phép bạn hút hay chích ma túy.

* Bạn có thể ở nhà nhưng phải tự nhắc nhở với chính bạn là bạn sẽ không hút hay chích ma túy nữa. Bạn có thể đổi số điện thoại để tránh bạn bè tìm kiếm, đổi số điện thoại chỉ là tạm thời mà thôi.

* Bạn phải quyết tâm là không để ma túy trong nhà trong thời gian bạn đang cai.

* Trong khi bạn đang muốn cai ma túy mà chung quanh ai cũng dùng thì việc bạn cai lại càng khó hơn. Bạn nên nghe theo những lời khuyên trên để tránh xa những bạn bè hay những nơi làn bạn dễ bị dùng ma túy trở lại.


1.2. Nhờ sự giúp đỡ của người thân và bạn bè chung quanh:

* Bạn phải tìm đúng người giúp bạn trong việc cai nghiện ma túy, người này sẽ giúp đỡ bạn, dành thời gian chăm sóc và giúp bạn vượt qua những khó khăn trong lúc bạn đang cai, có sổ điện thoại và địa chỉ để liên lạc bất cứ lúc nào bạn cần.

* Bạn nên tránh những người thường cung cấp ma túy và bạn không nên gặp những người bạn thích trong thời gian cai.

* Trước khi bắt đầu cai, bạn hãy ghi danh sách (địa chỉ, số điện thoại) của những người có thể giúp đỡ bạn – Người này có thể là cha, mẹ, dì, các bà con thân thuộc hay những người bạn thân.

* Một số người bạn tốt, một bác sĩ hay một nhân viên xã hội là những người có thể giúp bạn rất nhiều trong thời gian cai. Nếu cần thiết bạn nên nhờ một người nào đó giúp bạn trả lời điện thoại hoặc mở cửa để được rảnh rỗi và không bị làm phiền.


1.3. Gặp các nhân viên cố vấn về ma túy:

* Bạn nên nhớ rằng đi gặp các nhân viên cố vấn trong thời gian cai là:

- Nhằm giúp bạn trải qua thời gian cai dễ dàng hơn.

- Và suy nghĩ lại những gì bạn muốn làm sau khi cai xong.

* Bạn nên nhớ trong thời gian bạn đang cai, cơ thể bạn không dược khỏe, tinh thần của bạn dễ bị chi phối khiến bạn hay suy nghĩ vẩn vơ.

* Khi đi gặp các nhân viên cố vấn bạn chỉ nên chú trọng vào việc bạn đang cai mà thôi, bạn không nên suy nghĩ về những lý do dẫn bạn đến việc dùng ma túy. Những chuyện đó có thể bàn lại với những nhân viên cố vấn sau khi cai.

* Nhiều khi bạn nghĩ là bạn không cần ai để cố vấn hay giúp đỡ bạn trong thời gian cai, nếu làm như vậy việc cai ma túy của bạn lại càng khó khăn hơn. Tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình hay các nhân viên cố vấn sau khi cai xong.


2. Trong thời gian cai

2.1. Bạn sẽ bị vã (lên cơn nghiền) ra sao?

* Trong lúc dùng ma túy cơ thể bạn sẽ dần quen với số lượng ma túy bạn hay dùng. Đến lúc bạn cai cơ thể bạn lại bị thay đổi trở lại, thời gian mà cơ thể bạn thấy khó chịu trong lúc bạn cai được coi là vật vã.

* Các bạn đang cai ma túy sẽ có các cơn vật vã (triệu chứng) giống nhau, mặc dù thời gian và mức độ trầm trọng có khác nhau. Nếu bạn dùng một lượng ma túy lớn thì thời gian cai sẽ lâu hơn.

Trong thời gian này bệnh nhân cai ma túy cần sử dụng thuốc cắt cơn nghiện ma túy, nếu không dùng các thuốc hỗ trợ sẽ rất khó vượt qua.2.2. Những triệu chứng thường gặp:

Bản tóm tắt dưới đây sẽ giúp bạn theo dõi các cơn đau và khó chịu của cơ thể, bạn hãy theo dõi tùng ngày một, đọc rõ các triệu chứng và tìm hiểu phần trị liệu trong chương III của cuốn sách này, bạn nên lật qua phần đó để tìm hiểu nhiều hơn.

Thời gian kể từ ngày đầu sau khi dùng ma túy


Triệu chứng thường gặp


Từ 6 – 12 giờ

- Chảy nước mắt và mũi, hắt hơi

- Ngáp

- Đổ mồ hôi


Từ 12 – 24 giờ

- Cảm thấy khó chịu và dễ bực bội

- Nổi da gà, đổ mồ hôi, nóng lạnh

- Không muốn ăn


Sau 24 giờ (sau 1 ngày)

- Thèm muốn dùng ma túy

- Bao tử quặn thắt, tiêu chảy

- Kém ăn, buồn nôn, ói mửa

- Đau lưng, đau chân và cánh tay

- Nhức đầu, ngủ ít, cảm thấy yếu ớt và mệt

- Cảm giác bực bội, không tập chung

- Nóng lạnh và đổ mồ hôi nhiều hơn.


Từ 2 – 4 ngày

Các triệu chứng nêu ở trên sẽ lên đến tột độ


Từ 5 - 7 ngày

- Hầu hết các triệu chứng khó chịu giảm đi,cơ thể bắt đầu ổn định,

- Cảm thấy muốn ăn

Ở giai đoạn này bệnh nhân đã có thể sử dụng được thuốc chống tái nghiện ma túy để đoạn tuyệt hoàn toàn với ma túy.


Sau 2 tuần lễ

- Những cảm giác không thoải mái về thể xác dần dần biến mất nhưng các vấn đề khác như mất ngủ, mệt mỏi, giận dữ hay thèm hút hay trích ma túy vẫn còn.


Sau 3 - 4 tuần

Mất ngủ, những hoạt động của cơ thể và trạng thái về tâm lý trở lại bình thường . Sức khỏe tốt hơn và sự thèm hút hay chích ma túy giảm dần.


1. 10 điều dễ nhầm lẫn về cai nghiện ma túy tại nhà

2. Cai nghiện ma túy bắt buộc là gì? Thời gian cai nghiện ma túy bắt buộc bao lâu?

3. Danh sách 103 Cơ sở cai nghiện ma túy trên 63 tỉnh

4. 10 sự thật về phải biết trước khi cai nghiện ma túy


2.3. Ăn uống, đi cầu và ói mửa:


Trong thời gian bạn đang cai ma túy, bụng của bạn sẽ bị đau. Ban đầu, bạn sẽ không muốn ăn và có cảm giác muốn ói, bao tử bị đau và hay đi tiêu chảy. Bạn hãy chăm sóc cơ thể kỹ và đọc kỹ những phần dưới đây:


Tránh ăn nhiều, cố gắng ăn ít hay chỉ ăn vặt vì ăn nhiều một lần rất dễ bị ói.

Tránh ăn những món ăn nhiều dầu, chất béo hay nhiều thịt. Cố gắng ăn những thứ như bánh mý, xà lách, canh, rau cải và trái cây.

Uống nhiều nước – ít nhất là 2 lít mỗi ngày. Tránh uống rượu vì rượu sẽ làm nóng bao tử và càng bị thiếu nước hơn. Bạn nên uống nước càng nhiều càng tốt, bạn có thể uống ít nhưng nhiều lần như vậy. Nước có tác dụng đẩy các chất xơ (chất ma túy) ra ngoài cơ thể.

Tránh uống những thức uống có gas (bọt) như coca hay bia,…vì những thứ này sẽ làm bạn khó tiêu hóa và đẽ bị ói hơn.

Thuốc tây – một vài loại thuốc tây có thể giúp giảm đi sự khó chịu trong thời gian cai. Chẳng hạn như Maxolon hay Stemetil có thể giúp bạn bớt ói mửa (bạn nên uống nửa giờ trước khi ăn) Smeta có thể giúp bạn bớt tiêu chảy.

Nếu bạn ói, bạn không nên ăn cơm hay ăn thịt mà ăn cháo hay ăn canh.

Bao tử của bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong vài ngày, thuốc Buscopan có thể giúp bạn giảm đau bụng phần nào.

Bạn nên nhớ nếu bạn uống thuốc chống ói mửa mà không khỏi hay bao tử bạn vẫn bị đau sau khi uống thuốc thì bạn hãy đến bác sĩ để khám bệnh hay xin toa thuốc khác.


2.4. Những cơn đau nhức trong thời gian cai:


Bạn thường cảm thấy đau nhức ở lưng, tay và chân. Thông thường bạn sẽ cảm thấy đau nhiều trong tuần lễ đầu, nhưng sau đó những cơn đau này sẽ giảm từ từ. Tuy nhiên để làm giảm đi những cơn đau này bạn có thể làm những điều sai đây:


Tắm nước ấm hay xông hơi – nếu được bạn có thể cho chút muối hay dầu thuốc vào để tắm như dầu Radox (loại dầu này có bán tại các nhà thuốc hay siêu thị)

Bạn có thể đấm bóp nhẹ vào những chỗ đau nhức những người thân hoặc bạn bè có thể làm giúp bạn điều này.

Bạn nên tập những động tác nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe hay chơi những môn thể thao mà bạn thích. Bạn không nên tập quá độ và tránh tập những động tác đòi hỏi nhiều sức lực.


2.5. Khó ngủ:

Khó ngủ, ngủ hay mơ màng, đổ mồ hôi chộm, thức giấc vào lúc nửa đêm hay giật mình sớm, những điều này thường sảy ra trong thời gian cai. Có lẽ phải mất vài tuần trước khi giấc ngủ của bạn trở lại bình thường (có lẽ lâu hơn nữa nếu như bạn đã dùng thuốc nhiều năm).

Thuốc ngủ có thể giúp bạn ngủ được và tinh thần bớt căng thẳng hơn. Tất cả các loại thuốc này chỉ giúp bạn trong một thời gian ngắn chứ không phải lâu dài. Tuy nhiên nó không kém phần quan trọng trong thời gian bạn cai.

Bạn nên nhớ các loại thuốc ngủ chỉ giúp bạn ngủ trong thời gian bạn cai ma túy nhưng sau khi cai bãn vẫn có thể bị mất ngủ.

Bạn không nên dùng lâu quá một tuần lễ bởi những viên thuốc này làm bạn chóng mặt, mờ mắt hay khô môi vì thế bạn nên dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.


2.6. Giải trí và tạo cảm giác thoải mái trong thời gian cai thuốc:

Bạn thường dễ nổi nóng và dễ giận dữ trong thời gian cai ma túy vì thế điều quan trọng là bạn làm sao tập cho mình có tinh thần thoải mái và dễ chịu. Có nhiều cách bạn có thể thử và rất có hiệu quả.

Các bạn thường giải trí bằng cách sau: xem tivi, xem phim, nghe nhạc nhẹ, đi tắm hay xông hơi, tập thể dục, đi dạo phố, đi bơi, đọc sách.

Bạn có thể làm bất cứ điều gì miễn là giúp cho tinh thần của bạn được thoải mái.


3. Tại sao người nghiện ma túy không từ bỏ được ma tuý?

Có 2 lý do :

Thứ nhất: không cắt được cơn nghiện 

Thứ hai: Chống tái nghiện không hiệu quả. 


Vì sao vậy? 

> Thứ nhất: khi cắt cơn người bệnh không chịu được các triệu chứng của hội chứng cai như cảm giác đau nhức, vật vã, mệt mỏi, căng thẳng và mất ngủ. 

> Thứ hai: người nghiện không vượt qua được cảm giác được thèm nhớ mãnh liệt khi đã cắt cơn vì những cảm giác đó đã đi sâu vào tiềm thức tạo thành thói quen và đường mòn trong não bộ. 


Vậy giải pháp là như thế nào? 

Khi ta biết được những yếu tố trên thì ta có thể khắc phục hiệu quả những thứ làm cho việc cai nghiện thất bại để cai nghiện ma túy thành công :


1- Khi cắt cơn chúng ta sẽ làm cho người bệnh không còn đau nhức, vật vã, khó chịu, mệt mỏi và ngủ được bằng thuốc cắt cơn đặc hiệu phối hợp 3 loại thuốc. 


2- Khi chống tái chúng ta dùng thuốc cắt đứt đường truyền khoái cảm bằng cách làm cho các đầu mút thần kinh được bao bọc không nhận được tín hiệu kích thích của ma túy nữa vì vậy mà người bệnh không còn thèm nhớ đến ma túy, sợ mùi ma túy và đặc biệt là không thể nào sử dụng được ma túy vì chúng đối kháng với nhau.


3.1. Các câu hỏi thường gặp trước khi cai nghiện ma túy


Phân loại ma túy và các chất gây nghiện

Cách nhận biết người nghiện ma túy

12 phương pháp cai nghiện ma túy đang được sử dụng

LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ

Nhà thuốc 354

Địa chỉ:  18 Tam Trinh P.Mai Động Q.Hai Bà Trưng Hà Nội

Hotline:  0869065492 (zalo)

Website: Nhathuoc354.com 

Email:     Nhathuoc354@gmail.com

CHAT ZALO
GỌI ĐIỆN NGAY